Trang chủ Sản phẩm Giới thiệu Tin tức Đối tác Kiến thức Download Liên hệ Sitemap
 Kiến thức máy tính
 Cách sử dụng Firefox hiệu quả
 Cập nhật:  14:48:34 - 08-08-2009
1. Giảm nhiệt bộ nhớ

Như đã nói, Firefox lúc hoạt động cũng như khi ở trạng thái minimize (thu nhỏ xuống System tray) đều chiếm dung lượng bộ nhớ rất nhiều. Nhưng nó có một đặc điểm ít được biết đến là cho phép Windows sử dụng lại bộ nhớ khi nó không hoạt động, hay nói cách khác là windows sẽ lấy lại RAM khi Firefox ở trạng thái minimize. Tuy nhiên tính năng này bình thường không hoạt động, để kick hoạt bạn mở Firefox, gõ lệnh about:config vào trong khung Address và bấm Enter.Sau đó bấm chuột lên khoảng trống ở bất kỳ đâu trong cửa sổ mở ra, bạn chọn New > Boolean. Tiếp theo điền đoạn mã config.trim_on_minimize -> bấm OK rồi chọn giá trị cho nó là true. Bấm OK lần nữa để xác định lại việc tạo giá trị mới cho Firefox.
Bây giờ khởi động lại Firefox bạn sẽ thấy nó không lấy nhiều RAM nữa khi bạn thu nhỏ cửa sổ trình duyệt, dung lượng RAM sử dụng sẽ giảm đi hẳn.2. Tinh chỉnh Cache

Firefox thương lưu các cache của mỗi trang web vào bộ nhớ của nó,mục đích là để bạn có thể mở nhanh trang web trong lần đăng nhập sau hay phục hồi lại trang cũ khi bạn bấm các phím Back / Forward trong trình duyệt. Theo mặc định, giá trị cache được thành lập để có thể lưu lại trong bộ nhớ của Firefox, một cache có thể đạt dung lượng 4 MB hoặc tăng lên tới 8 MB. Nếu bạn duyệt nhiều trang web thì máy sẽ cần dung lượng RAM rất lớn - mà lượng tài nguyên này chỉ dùng duy nhất cho 2 phím Back / Forward, đó là một điều hết sức lãng phí.

Để tăng tốc Firefox bằng cách hạ cache của nó xuống, bạn gõ lệnh about:config vào trong khung Address và Enter để mở cửa sổ điều chỉnh. Trong khung Filter, gõ browser.sessionhistory.max_total_viewers rồi bấm Enter. Sau đó bạn click đúp chuột lên giá trị Value rồi đổi sang 0Tiếp tục với giá trị với giá trị browser.cache.memory.enable -> click đúp lên chữ true để đổi nó sang giá trị false -> Sau đó bấm chuột lên khoảng trắng bất kỳ đâu trong cửa sổ mới mở ra, chọn New -> Boolean -> điền đoạn mã browser.cache.memory.capacity -> Bấm OK rồi chọn giá trị cho nó là true -> Bấm OK lần nữa để xác nhận lại việc tạo giá trị mới cho Firefox.

3. Tăng tốc load web

Tốc độ load một trang web ngoài việc phụ thuộc đường truyền còn phụ thuộc vào trình duyệt, vì vậy mới có nhưng trình duyệt nhanh như tên bắn cỡ K-Ninja hay rùa bò như SpaceTime 3D. Trong trình duyệt, ngoài vấn đề với các cách hiển thị hình ảnh, âm thanh và các hiệu ứng còn có cách mà trình duyệt tương tác với máy chủ nữa, và đây là cái khiến cho cả trăm trình duyệt không cái nào giống cái nào.

Firefox đôi lúc nhanh không thể tưởng tượng nổi nhưng cũng có lúc nó chậm đến dễ sợ, đơn giản chỉ vì gặp những trang web dễ tính thì nó load rất nhanh còn với những trang khó tính, đòi hỏi nhiều cái thì nó lại load rất chậm. Các cách dưới đây sẽ giúp Firefox của bạn mở một trang web nhanh hơn bằng cách tăng các kết nối với trang web đó.

- Giảm thời gian chờ: bấm chuột phải lên khoảng trống, chọn New > Integer, tạo một filter mới với nội dung là nglayout.initialpaint.delay và đặt value cho nó là 0 -> Lựa chọn này sẽ cho phép Firefox load ngay website mà không cần chờ 0,25 giây như trước nữa. Vào New > Boolean và tạo filter mới tên là content.notify.ontimer sau đó chọn value là true -> Tạo một Integer có tên content.notify.interval và đặt giá trị là 1000000Tăng lượng data tải về: bình thường thì Firefox sẽ tải trang web về theo từng gói dữ liệu. Bạn hãy tăng tốc load web bằng cách tăng dung lượng gói data tải về. Tạo một Integer với tên content.max.tokenizing.time và đặt value là 9000000 -> Sau đó tại thêm một Boolean với tên content.interrupt.parsing và đặt giá trị cho nó là true

- Giảm thời gian tương tác với người dùng: tức là khoảng thời gian Firefox hiển thị các thông tin load web cho bạn, nếu giảm thời gian này xuống, tốc độ mở trang web sẽ nhanh hơn. Tạo một Integer tên content.switch.threshold và đặt value là 3000000

4. Tăng tốc server

Để load nhanh một trang web bạn cần phải tăng tốc kết nối Firefox với trang web lên con số cao nhất có thể được. Theo mặc định, con số kết nối này của Firefox là 24, tuy nhiên chúng ta có thể tăng lên mức tối đa mà Firefox cho phép để việc mở trang web nhanh nhất.

Trong khung Filter -> bạn gõ từ khóa network.http.max-connections -> sau đó bạn tăng value lên 64. Tiếp tục tìm network.http.max-persistent-connections-per-server và network.http.max-persistent-connections-per-proxy rồi đổi giá trị của nó lên thành 8

5. Giảm thời gian trương tác

Khi Firefox load một trang web, nó thường tạo ra một loạt các liên kết để tải dữ liệu từ trang web đó và trang web của bạn sẽ được tải về bằng nhiều đường truyền, mỗi đường truyền thường được đặt một giới hạn thời gian tương tác. Vì vậy muốn Firefox nhanh hơn, bạn có thể giảm thời gian tương tác này xuống.

Tìm từ khóa network.http.request.max-start-delay rồi hạ giá trị của nó từ 10 còn xuống 0. Tạo tiếp một Integer với tên network.http.pipelining.maxrequests và đặt value là 128. Cuối cùng tìm từ khóa network.http.proxy-pipelining và network.hppt.pipelining rồi đổi giá trị thành true.

6. Xóa các config

Theo mặc định, khi tạo một config cho Firefox thì bạn không thể xóa nó được. Để khắc phục, nếu có một config nào mà bạn lỡ tay tạo sai thì để xóa nó đi, bạn bấm chuột phải lên nó rồi chọn Reset. Khởi động lại Firefox thì config đó sẽ bị xóa.

7. Hạn chế dùng addon

Các phần mở rộng là tác nhân chính làm Firefox trở nên nặng nề và chậm chạp. Gỡ bỏ các addon không dùng đến hoặc tạm thời tắt nó đi. Tốt nhất nên chọn cài đặt từ 5-10 addon cần thiết, đồng thời luôn cập nhật phiên bản mới nhất để tránh lỗi.

8. Xóa Download History

Download History là công cụ ghi lại toàn bộ quá trình tải file. Thường xuyên làm sạch thành phần này sẽ giúp bạn phần nào, nhấn Ctrl+J và nhấp Clean Up. Hoặc có thể thiết lập để nó tự động xóa, vào Tools > Options > Privacy bỏ chọn ở dòng Remember what I've downloaded

9. Khởi động lại trình duyệt

Nếu chú ý, bạn sẽ thấy thời gian mở càng lâu Firefox sẽ càng chiếm dụng nhiều bộ nhớ. Chỉ cần tắt đi và khởi động lại để trình duyệt khôi phục trạng thái bộ nhớ như ban đầu. Bạn nên bật tính năng mở lại các trang đang xem vào lần dùng trước, vào Tools > Options > Main chọn Show my windows and tabs from last time ở ô When FireFox Starts.

10. Sử dụng Firefox Ultimate Optimizer

Trong trường hợp các thủ thuật trên không đem lại hiệu quả như mong muốn, bạn hãy dùng thử phần mềm Firefox Ultimate Optimizer (FUO) của tác giả Felipex. Đây là một giải pháp cực mạnh giúp khắc phục triệt để lỗi chiếm dụng bộ nhớ cho “Cáo lửa”. Thử nghiệm trước và sau khi tối ưu bằng FUO đem lại hiệu quả rõ rệt. Bạn có thể tải miễn phí tại địa chỉ : http://firefox-ultimate-optimizer.en.softonic.com/

Tuy chương trình chỉ hỗ trợ ngôn ngữ Tây Ban Nha nhưng cách dùng FUO khá đơn giản và không phải thiết lập gì cả. Mỗi khi sử dụng Firefox duyệt web bạn chạy FUO song song bằng cách kích hoạt trực tiếp file FirefoxUltimateOptimizer.exe. Nhấp chuột phải vào biểu tượng FUO (hình Firefox nhỏ) trên khay hệ thống chọn: Iniciar con Windows (chạy khi khởi động Windows), Salir (tắt FUO). Hiện tại đã có phiên bản tiếng Anh.

11. Tối ưu hóa băng thông

Mặc định Firefox đã tối ưu hóa tốc độ truyền dành cho kết nối dial-up nhưng với các kết nối băng rộng như ADSL, cáp quang bạn phải tinh chỉnh một vài thông số:

Sao lưu toàn bộ registry của Firefox --> trên thanh Address bar gõ about:config và nhấn Enter --> tìm đến giá trị network.http.pipelining, đổi lại thành true --> tìm giá trị network.http.pipelining.maxrequests, nhập một số bất kỳ lớn hơn 4 --> tìm network.http.proxy.pipelining, thiết lập thành true

Tạo một giá trị mới bằng cách click phải chuột --> chọn New --> Integer --> nhập chuỗi nglayout.initialpaint.delay và thiết lập giá trị 0
MẸO VẶT SỬ DỤNG

1. Tận hưởng cùng "Tab"

Một trong những đặc điểm đáng giá của Firefox là cho phép người dùng hiển thị nhiều trang web khác nhau trong cùng một cửa sổ nhờ chức năng duyệt web bằng tab. Nhưng bạn không cần thông qua menu File --> New Tab để mở một tab mới, bạn chỉ việc nhấn tổ hợp phím Ctrl-T là một trang trắng sẽ tự động mở trên tab mới với con nháy đã sẵn sàng ở thanh Address.

Để mở một liên kết trong một tab mới, thông thường bạn phải nhấp phải chuột và chọn "Open Link in New Tab" nhưng có một cách đơn giản hơn là bạn chỉ cần di chuyển con trỏ lên liên kết sau đó bấm vào nút cuộn của chuột.

Nếu bạn muốn mở liên kết trong một tab mới hoặc trong một cửa sổ mới, bạn chọn menu Tools --> Options --> nhấn biểu tượng Tabs --> chọn "a new window" hay "a new tab"Để đóng tất cả các tab khác ngoại trừ tab đang hiển thị, bạn nhấn phải chuột, chọn "Close Other Tabs" . Trong trường hợp đóng nhầm một tab, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl-Shift-T để mở trở lại.2. Tiết kiệm thời gian với phím tắt

Việc sử dụng bàn phím thay cho chuột trong việc thao tác luôn luôn đem lại hiệu quả cao về mặt tiết kiệm thời gian. Phần này sẽ cung cấp cho bạn danh sách một loạt phím tắt tiêu chuẩn trong Firefox. Có nhiều thành phần mở rộng với các phím tổ hợp.

Nhiều tổ hợp phím tắt ở Firefox khá giống trong Internet Explorer. Ví dụ chọn các menu cũng gồm phím Alt + phím ký tự tương ứng, chương trình soạn thảo văn bản cũng hỗ trợ kiểu gõ phím giống như hầu hết trình soạn thảo ở Windows (VD: Ctrl + phím chuyển sang trái: chuyển sang từ bên trái), hay các phím cuộn như Page Up, Page Down cũng có chức năng tương tự.

Ctrl - L : di chuyển trỏ chuột đến thanh Address nhằm gõ địa chỉ trang web)
Bạn chỉ cần gõ "thongtincongnghe" và nhấn Ctrl-Enter để điền tên miền ".com" hoặc Ctrl-Shift-Enter để điền tên miền ".org" và Shift-Enter đề điền ".net"
Ctrl - K : di chuyển trỏ chuột đên khung tìm kiếm của Google
Ctrl - F : để thực hiện tìm kiếm trong trang web đang hiển thị
F11 : Để bật tắt chế độ xem toàn màn hình

Dưới đây là bảng danh sách phím tắt chủ yếu dùng cho cả hai trình duyệt IE và Firefox (Trên Macintosh, Command thay thế cho Ctrl và tuỳ chọn cho Alt)

Ctrl+A: Chọn tất cả nội dung
Ctrl+C: Copy nội dung chọn
Ctrl+D: Thêm một bookmark
Ctrl+H: Thể hiện thanh nách History
Ctrl+I hay Ctrl+B: Mở thanh nách Bookmarks
Ctrl+N: Mở cửa sổ mới
Ctrl+O: Mở file
Ctrl+P: In trang hiện tại
Ctrl+R hay F5: Load lại trang hiện tại
Ctrl+Shift+R hay Ctrl+F5: Load lại trang hiện tại từ trang gốc
Ctrl+V: Dán nội dung copy hiện tại
Ctrl+W hay Ctrl+F4: Đóng tab hiện tại
Ctrl+X: Cắt nội dung chọn hiện tại
Ctrl+Y hay Ctrl+Shift+Z: Thực hiện lại hoạt động cuối
Ctrl+Z: Khôi phục lại hoạt động cuối
Alt: Bắt đầu cho sự lựa chọn menu
Alt+D hay F6: Tập trung và làm nổi bật thanh lựa chọn
Alt+F4 hay Ctrl+Shift+W: Đóng cửa sổ hiện tại
Alt+Home: Trở lại trang chủ
Alt+mũi tên sang trái hay Backspace: Trở lại trang trước
Alt+mũi tên sang phải hay Shift+Backspace: Tới trang sau
Delete: Xoá lựa chọn hiện thời
End: Chuyển xuống cuối trang
Esc: Ngừng hoạt động hiện tại
F11: Xem nội dung ở màn hình lớn
Home: Chuyển tới đầu trang

Firefox cũng có một số tổ hợp phím riêng. Sau đây là các tổ hợp phím thông thường đó (không có trong Internet Explorer):

Ctrl + - (dấu trừ) -> Giảm kích thước văn bản
Ctrl + + (dấu cộng) -> Tăng kích thước văn bản
Ctrl+0 (Ctrl+số không) -> Phục hồi văn bản theo kích thước thông thường
Ctrl + phím xuống -> Chọn công cụ tiếp theo trong thanh cục bộ
Ctrl+F hay / -> Tìm nội dung theo xâu ký tự
Ctrl+G hay F3 -> Lặp lại hoạt động tìm kiếm
Ctrl+J (Ctrl+Y trên Linux) -> Mở cửa sổ quản lý download
Ctrl+K -> Tìm kiếm web sử dụng công cụ tìm kiếm hiện tại và từ khoá
Ctrl+n (n là một số) -> Tới tab thứ n
Ctrl+S -> Ghi lại trang hiện tại như một file
Ctrl+T -> Mở tab mới
Ctrl+Tab hoặc Ctrl+Page Down -> Chuyển tới tab tiếp theo
Ctrl+Shift+Tab hoặc Ctrl+Page Up -> Chuyển lại tab trước đó
Ctrl+U -> Xem mã nguồn của trang
Alt+Enter -> Mở đường dẫn URL trong tab mới
F6 -> Chuyển sang khung tiếp theo
F7 -> Đường dẫn Toggle caret
Shift+F3 -> Lặp lại hoạt động tìm kiếm cuối cùng

Cuối cùng là một số tài nguyên chi tiết về phím trong Firefox. Trước hết là danh sách trong hệ thống trợ giúp Firefox Help. Bạn có thể xem bằng cách vào Help > Help Contents > Keyboard Shortcuts. Nếu không bạn có thể xem tại: http://www.mozilla.org/support/firefox/keyboard và cập nhật những thay đổi mới nhất gần đây. Để kỹ thuật hơn, một số cuộc thảo luận về thay đổi phím tắt đã được tổ chức: http://www.mozilla.org/access/keyboard/proposal Và cuối cùng, trang: http://www.mozilla.org/access/ cung cấp thông tin truy cập chung của Mozilla.

3. Quản lý Bookmark

Bookmark là chức năng rất hay trong các trình duyệt web, nó cho phép người dùng lưu lại những trang web yêu thích để tiện việc truy cập sau này. Nhưng đôi khi số lượng bookmark quá lớn, nếu bạn không sắp xếp, phân loại chúng thì việc gặp khó khăn trong tìm kiếm là điều sẽ xảy ra. Để quản lý Bookmark, bạn vào menu Bookmarks --> chọn Organize Bookmarks Manager. Tại đây bạn có thể tạo ra các thư mục tương ứng với từng thể loại sau đó di chuyển các bookmark đến vị trí mới.Để đánh dấu một trang web bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl - D. Trong cửa sổ Add Bookmark bạn chọn thư mục chứa trang web tương ứng trong mục "Create in". Nếu không thấy thư mục cần tìm bạn nhấn vào nút mũi tên chỉ xuống để hiện danh sách đầy đủ các thư mục.Sau một thời gian sử dụng sẽ có một số trang web trong danh sách bookmark không tồn tại. Để xác định trang web không hoạt động, bạn nhấn phải chuột lên thư mục bookmark tương ứng và chọn "Open All in Tabs". Những tab nào hiển thị "404 Not Found" bạn nên xóa khỏi danh sách vì các trang web này đã không còn tồn tại.

4. Sao lưu registry của Firefox

Cũng giống như Registry của Windows, Firefox Registry cũng bao gồm các thông tin cấu hình quan trọng của trình duyệt này. Trước khi có những thay đổi về cấu hình, bạn nên tạo một bản dự phòng registry trước. Để làm việc này, bạn đóng Firefox lại

Nhấn nút Start --> chọn Run --> gõ %appdata%\mozilla\firefox\profiles và nhấn Enter --> Kết quả xuất ra là một thư mục có tên dạng như 4hw0enat.default. Mở thư mục này ra và sao chép tập tin prefs.is đến một nơi an toàn dùng để phục hồi sau này5. Hiệu chỉnh bộ máy tìm kiếm mặc định

Khi bạn gõ một từ trong thanh Address bar thì bộ máy tìm kiếm (search engine) mặc định sẽ hiển thị các kết quả tìm kiếm. Bộ máy tìm kiếm có thể là Yahoo hay MSN. Để thiết lập bộ máy tìm kiếm mặc định là Google ta thực hiện như sau.

Sao lưu toàn bộ registry của Firefox --> trên thanh Address bar gõ about:config và nhấn Enter --> trong hộp thoại Filter, gõ chuỗi ký tự sau keyword.URL --> Nhấp đôi chuột lên giá trị keyword.URL, nhập đường dẫn http://www.google.com/search?btnG=Google+Search&q= và chọn OK6. Thêm thanh công cụ tìm kiếm

Bạn có thể thêm, xóa và tổ chức lại các dịch vụ tìm kiếm xuất hiện ở góc trên bên phải. Ta nhấn vào mũi tên hướng xuống ở bên trái thanh công cụ tìm kiếm --> Chọn Manage Search Engines --> Để xem toàn bộ các search engine hiện có nhấn vào liên kết Get more search enginesĐể thêm một bộ máy tìm kiếm đơn giản chỉ việc chọn và nhấn nút Add. Nếu bạn muốn Firefox sử dụng nó là công cụ tìm kiếm mặc định thì đánh dấu vào ô Start using it right away7. Sử dụng thanh công cụ của các trang web

Bạn có thể sử dụng các thanh công cụ tìm kiếm thường xuất hiện trong các trang web để tìm tài liệu trên trang web đó mà không cần phải truy cập vào. Ví dụ thực hiện với trang web www.pcworld.comNhấn phải chuột lên thanh tìm kiếm của trang web PCWorld, và chọn Add a Keyword for this Search --> trong cửa sổ bookmark xuất hiện bạn điền như hình với pcw là từ khóa dùng để gọi công cụ tìm kiếm của trang PCWorldĐể kiểm tra, trên thanh Address bar bạn gõ pcw laptop kết quả xuất hiện là tất cả các bài viết liên quan đến máy tính xách tay có trên trang PCWorld.

8. Bảo mật mọi thông tin lướt web

Bạn không muốn người khác biết mình vào trang web nào, gõ mật khẩu gì hay bạn muốn những thông tin đó được xóa ngay khi đóng trình duyệt. Để cấu hình bạn vào menu Tools --> Options --> biểu tượng Privacy --> đánh dấu vào mục Always clear my private data when I close Firefox9. Làm việc với History

Để xóa các trang web được lưu trong History ta chọn trong danh sách ở thanh Address bar và nhấn nút Delete. Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl - H để mở phần quản lý History, tại đây bạn sẽ có thể xóa cùng lúc nhiều trang web hoặc xem lại các trang được duyệt ở tùân trước.

10. Bảo mật việc lưu trữ mật mã

Firefox có tính năng quản lý mật mã giúp tự động điền mật mã vào các trang web khác nhau mà người dùng không cần phải nhớ. Điều này sẽ là hết sức nguy hiểm nếu không được bảo vệ bởi Master Password

Để bật tính năng này, chọn Tools --> Options --> nhấn vào biểu tượng Security --> đánh dấu chọn Remember Passwords for sites và Use a master password --> Trong hộp thoại Change Master Password, nhập mật mã dùng để quản lý việc điền mật mã vào các trang web.Kể từ bây giờ trong mỗi phiên làm việc với Firefox, trước khi tự điền mật khẩu trong một trang web hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập vào mật mã quản lý.

11. Di chuyển các thiết lập Bookmark sang một máy tính khác

Bước 1 : Ở máy tính cũ, đóng trình duyệt Firefox --> nhấn nút Start, chọn Run --> gõ %appdata%\mozilla và nhấn Enter --> Chép thư mục có tên Firefox vừa được tạo đến máy tính mới

Bước 2 : Trên máy tính mới, cài đặt và mở Firefox. Khi phần Import Wizard xuất hiện, nhấn nút Cancel. Chọn Start --> Run --> gõ %appdata%\mozilla --> Đổi tên thư mục Firefox cho giống lúc cài đặt --> Chép thư mục Firefox của máy tính cũ vào đây --> Mở lại Firefox, mọi thiết lập đã y như cũ.

12. Các liên kết từ ứng dụng khác

Khi một liên kết được gửi đến từ ứng dụng khác, như một đường dẫn URL trong e-mail chẳng hạn, trình duyệt sẽ làm gì? Có 3 tuỳ chọn: mở trang liên kết trong cửa sổ mới, mở trang liên kết trong tab mới ở cửa sổ cũ hoặc thay thế trang hiện tại trong cửa sổ cũ.

Các tuỳ chọn này nằm ở phần đầu của ô Tabbed Browsing trong cửa sổ Preferences. Nếu bạn cảm thấy cần thiết lập tham chiếu này qua About.config hãy tìm thư mục browser.link.open_external. Thành phần này cho phép bạn thực hiện được 3 tuỳ chọn:

1. Mở liên kết ở tab và cửa sổ hiện tại. (Opens the link in the current tab and window)
2. Mở liên kết ở cửa sổ mới. (Opens it in a new window)
3. Mở liên kết ở tab mới trong cửa sổ cũ. (Opens it in a new tab in the front window)

13. Load tab ở trang trước hay trang sau

Có 3 tham chiếu cho phép bạn điều khiển hoạt động load tab trước hay sau tab hiện tại. Các tham chiếu này tương ứng theo 3 kiểu sự kiện mở tab mới. Trong đó 2 sự kiện có thể thiết lập trong cửa sổ Preferences (được đánh dấu hay để ở chế độ true nghĩa là load ở trang trước; không được đánh dấu hay để ở chế độ false nghĩa là load ở trang sau). Sự kiện thứ ba đòi hỏi phải dùng trang About.config, đã được nói đến ở trên:

- Control-cliking (hay Command-clicking): điều khiển click một liên kết trong trình duyệt để mở một tab mới. Thiết lập điều khiển này trong cửa sổ Preferences với hộp check box có tên Select new tabs opened from links hoặc trong about:config bằng cách thay đổi thành phần: browser.tabs.loadInBackground

- Mở một tab từ bookmark hay browser history: Trong cửa sổ Preferences, sự kiện này có tên là Select new tabs opened from bookmarks or history. Trong about:config là: browser.tabs.opentabfor.bookmarks

- Mở một tab từ liên kết do ứng dụng khác gửi: Không có hộp check box trong cửa sổ Preferences cho thiết lập này. Trong about:config bạn có thể thay đổi ở: browser.tabs.loadDivertedInBackground

- Ẩn thanh tab khi chỉ có một tab tồn tại: Tham chiếu này sẽ ẩn thanh tab khi chỉ có một tab tồn tại. Trong about:config bạn thiết lập ở browser.tabs.autoHide (để chế độ true nếu muốn cho phép ẩn tự động)

- Mô hình cửa sổ đơn: Bạn có ghét mở nhiều liên kết web trong cửa sổ mới (chúng thiết lập thuộc tính đích trên liên kết)? Giờ đây, bạn có thể ép Firefox mở liên kết trong tab mới thay vì cửa sổ mới. Người ta gọi đó là mô hình “cửa sổ đơn” (Single Window). Mô hình này không chặn đươc tất cả, nhưng nắm bắt được hầu hết cửa sổ mới. Các nút raido dùng để thiết lập tham chiếu này nằm trong cửa sổ Preferences, nhưng chỉ xuất hiện khi Firefox biết bạn muốn xem chúng. Hãy vào About.config và thiết lập browser.tabs.showSingleWindowModePrefs thành true

14. Các tính năng mở rộng chỉnh sửa Tabbed-browsing

Có một số tính năng mở rộng trong Firefox tương tác với tabbed - browsing. Hai trong số đó được thiết kế đơn giản, giúp bạn dễ dàng thiết lập tham chiếu một cách chính xác như mong muốn. Còn có một thiết lập khác bổ sung thành phần mới hữu ích qua việc sử dụng sáng tạo tab và phím bấm. Các tính năng mới vẫn luôn được tạo ra tại mọi thời điểm. Bạn đọc nên kiểm tra trên website Mozilla Updates: http://addons.update.mozilla.org/ để có các tính năng mới nhất.

- Các tham chiếu Tabbrowser: Tính năng mở rộng Tabbrowser Preferences: http://www.pryan.org/mozilla/site/TheOneKEA/tabprefs/ (TBP) do Bradley Chapman xây dựng, gom tất cả tham chiếu liên quan đến tabbed-browsing vào một khung đơn trong cửa sổ Preferences. Bạn có thể thiết lập các thành phần giống như vậy qua trang About.config. Nhưng dùng TBP, bạn sẽ không phải nhớ ý nghĩa tên của nhiều tham chiếu khác nhau hay nhớ giá trị thiết lập để có hoạt động như ý muốn.

- Quick Tab Pref Toggle: Tính năng mở rộng Quick Tab Pref Toggle: http://jedbrown.net/mozilla/extensions/%23QuickTabPrefToggle (QTPT) cho phép bạn duy trì hai thiết lập của tham chiếu tabbed-browsing. Bạn thường xuyên chuyển đổi tất cả cửa sổ mới thành các tab mới? Nhưng đôi khi bạn lại phải làm việc với một trang web nào đó thực sự nên chuyển sang một cửa sổ khác. Tính năng này cho phép bạn đặt một nút nhỏ (một toogle) trong toolbar để chuyển đổi qua lại giữa hai thiết lập tham chiếu chỉ với một cú click chuột.

- Magpie: Magpie: http://www.bengoodger.com/software/tabloader/ do chuyên gia phát triển hàng đầu của Firefox, Ben Goodger xây dựng. Nó không phải là tính năng mở rộng tabbed-browsing, nhưng nó có thành phần liên quan chứng minh cách dùng tab hoàn toàn khác. Magpie có thể ghi lại tất cả tab vào bên phải của tab bạn đang xem file trên đĩa. (thường là các file media như file ảnh). Ví dụ, nếu đang mở một trang web album có các khung hình nhỏ của khoảng 12 ảnh, bạn có thể sử dụng điều khiển Control-click (hay Command-click) trên từng ảnh để xem theo kích thước lớn nhất trong từng tab phân tách. Sau đó sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Shift+S trong Maggpie có thể ghi lại tất cả ảnh vào đĩa trong vào trong một thư mục và đóng các tab lại. Điều này nhanh hơn nhiều so với việc mỗi lần chỉ có thể ghi một ảnh vào đĩa.

15. Tính năng mở rộng Tabbrowser Extension: chương trình kiểm tra tổng thể hoạt động tab hoá hoàn chỉnh

Tính năng mở rộng Tabbrowser Extension: http://piro.sakura.ne.jp/xul/_tabextensions.html.en (TBE) do Shimoda “Piro” Hiroshi xây dựng, là một công cụ mạnh cho người dùng. Đó là hệ thống tabbing siêu lọc cho mọi thành phần bạn có thể tưởng tượng ra và ngay cả một vài thành phần bạn không nghĩ đến. TBE có thế hoàn toàn thay thế tab trình duyệt xây dựng sẵn bằng tab của chính nó. Các bạn nên xem xét lại các phần cài đặt và tình trạng mới nhất của các tab, TBE vấn luôn tự đánh bóng và sửa chữa các tab của mình để có thể đưa chúng ra.

Các tab của TBE trông giống như tab thông thường của Firefox (được đặt mặc định). Nhưng chúng cung cấp nhiều thành phần mà bạn không có cách nào có được từ chương trình khác. Thực tế, TBE linh động đến mức cửa sổ Preferences để ngắt hoạt động của nó cũng có nhiều tuỳ chọn như của sổ Preferences riêng của Firefox. TBE cho phép bạn thực hiện các công việc sau:

* Sắp xếp lại tab bằng cách kéo chúng sang bên trái hoặc bên phải
* Nhân bản tab trong cùng một cửa sổ hoặc vào một cửa sổ mới
* Tạo màu sắc cho tab
* Thể hiện tab trên bất kỳ mặt nào của cửa sổ trình duyệt (không chỉ ở đầu)
* Tự động load các nhóm tab giống nhau sử dụng trong lần mở Firefox cuối cùng
* Undo một tab đã đóng (mở lại nó đúng trong trang trước khi tắt tab)
* Khoá một tab để tất cả các liên kết bên trong nó tự động mở trong một tab mới
* Block trang trong một tab cụ thể theo danh sách ở Referer: lập tiêu đề khi bạn click vào một link.
* Tự động load lại một tab trong n giây, phút, hay ngày
* Bổ sung nút Close trên mọi tab
* Load nhiều hơn…

16. Faviconize Tab - Thu nhỏ các Tab trong Firefox thành biểu tượng

Nếu bạn là người sử dụng Mozilla Firefox chắc hẳn có lúc bạn gặp trường hợp do mở quá nhiều tab (thẻ duyệt Web) nên rất khó tìm và di chuyển giữa các tab (do bề ngang tab hơi dài). Tuy nhiên, nếu bạn cài đặt phần mở rộng Faviconize Tab thì điều này sẽ dễ dàng hơn vì các tab sẽ được thu gọn vừa đủ hiển thị cho biểu tượng của trang Web. Và bạn cũng có thể thay đổi các xác lập trong menu Options để lựa chọn thu hẹp hay mở rộng các tab bằng cách nhấp đôi chuột hoặc bấm giữ phím Alt, Ctrl hoặc Shift trong khi bấm chuột. Một phần nữa rất hay mà các nhà phát triển đã đưa vào là lựa chọn đưa ra một danh sách các URL mà phần mở rộng sẽ tự động thu nhỏ khi các URL này được mở lên. Với phần mở rộng này và tính năng cuộn các tab của Firefox 2.0 sẽ có thêm nhiều không gian cho việc di chuyển các tab. Bạn có thể tải về phần mở rộng Faviconize Tab tại địa chỉ https://addons.mozilla.org/firefox/3780/.


Hai phần mở rộng không thể thiếu cho Firefox

1. MỞ NHỮNG TRANG WEB KHÔNG MỞ ĐƯỢC

Có nhiều trang web chỉ giới hạn cho một số thành viên nội bộ sử dụng, trong khi nó lại chứa rất nhiều tài liệu quan trọng mà bạn thèm muốn. Vậy phải làm sao để xem những tài liệu này? Câu trả lời là Resurrect Pages, một trong những phần mở rộng hay nhất cho Firefox mà bạn không nên bỏ qua.

Sau khi cài đặt tại địa chỉ http://tinyurl.com/386dlj và khởi động lại Firefox, mỗi khi vào một trang web báo lỗi không truy cập được, trong khung Resurrect this page phía dưới, bạn hãy bấm chuột vào một trong 6 mục: CoraICDN, Google Cache, Google Cache (text only), Yahoo! Cache, The Internet Archive hay MSN Cache để xem trang web đó dưới dạng bản sao lưu trong máy chủ của CoraICDN, Google, Yahoo!, The Internet Archive hay MSN. Nếu gặp một trang web load chậm, bạn cũng có thể dùng cách này để mở trang web nhanh hơn, bằng cách nhấn chuột phải lên link rồi chọn Resurect this page.

2. KIỂM SOÁT TRANG WEB CÁ NHÂN

Update Scanner tích hợp nhiều tính năng hay và một trong số đó là giúp bạn kiểm tra những thay đổi xảy ra trong trang web của mình, để nhận biết được ngay khi có người thêm bình luận vào blog, khi ai đó đưa bài viết mới vào forum bạn tham gia hoặc có người trả lời câu hỏi mà bạn vừa post lên. Cài đặt extension này từ địa chỉ http://tinyurl.com/332gfv và cho Firefox khởi động lại.
Khi muốn tạo một ghi nhớ cho một trang web, bạn vào menu Tools > Update Scanner. Trong khung hiện ra, bạn bấm nút New Entry ở phía ngoài cùng. Ở hộp thoại mở ra, bạn nhập tiêu đề của trang web vào ô Title và địa chỉ trang web vào ô URL. Xong, bấm OK. Sau này, cứ mỗi giờ hoặc một thời gian xác định do bạn điều chỉnh tại mục Autoscan, Update Scanner sẽ quét qua trang web đã chỉ định một lần và nếu có gì mới, nó sẽ thông báo cho bạn biết. Nếu muốn kiểm tra ngay một trang web, bạn bấm nút Scan để quét.


Những phần mở rộng nâng cao khả năng upload/download cho Firefox

1. Tìm kiếm và tải dữ liệu bằng giao thức Bittorent

* Tìm kiếm dữ liệu với TorrentBar:

Cài đặt tại https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/864.

Cài xong và khởi động lại Firefox, trên thanh trạng thái của Firefox sẽ xuất hiện một hộp thoại tìm kiếm mới. Chỉ cần nhập từ khóa liên quan đến thông tin cần tìm và nhấn Enter là bạn sẽ có ngay danh sách những liên kết dẫn đến file torrent trên những trang web phổ dụng nhất.
* Tải dữ liệu bằng giao thức Bittorent với FoxTorrent: Cài đặt tại www.foxtorrent.com.
Khi bạn nhấn vào liên kết trực tiếp đến một file torrent, FoxTorrent sẽ tự động kích hoạt và download dữ liệu bạn cần về máy (thư mục lưu dữ liệu là Program Files\RSSoft\Cache\Torrents). Một tiện ích rất đáng để cài thêm cho Firefox đấy chứ.

2. Sử dụng trình download của hãng thứ ba

Cài đặt tại https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/220.

Tiện ích tải file có sẵn của Firefox được thiết kế quá chân phương và không thật sự đáp ứng được yêu cầu của người dùng. FlashGot là một giải pháp tốt vì nó cho phép bạn liên kết với trình tải file của hãng thứ ba để tăng tốc tải file. Chỉ cần nhấp click phải chuột vào liên kết cần tải và chọn FlashGot Link để gọi một trình tải file nào đó có sẵn trong máy.

3. Upload và tải dữ liệu trong hộp thư Gmail

Cài đặt tại https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/1593.

Gspace tốt hơn Gdrive (ổ cứng trực tuyến dành cho Gmail) vì nó có tốc độ download, upload dữ liệu cao hơn, thông báo chi tiết về tác vụ bạn đang thực hiện cũng như có nhiều sự lựa chọn hơn. Cài xong, biểu tượng của Gspace sẽ nằm phía dưới góc phải giao diện của Firefox.

4. Upload và download dữ liệu tại các site nổi tiếng

Cài đặt tại https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/4724.

Công việc đòi hỏi bạn phải thường xuyên chia sẻ dữ liệu có dung lượng lớn qua Internet, vì thế bạn thường xuyên phải download và upload dữ liệu tại các website lưu trữ trực tuyến. FireUploader là một tiện ích miễn phí nhưng đáng giá dành cho bạn. Tiện ích nhỏ này giúp bạn dễ dàng upload và download các tập tin hình ảnh, tài liệu, video... từ các website nổi tiếng như Flickr, Picasa, Youtube và Box.net và trong tương lai sẽ hỗ trợ thêm Google Videos, Webshots...

5. Quản lý dữ liệu tại các máy chủ FTP

Cài đặt tại https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/684.

FireFTP có giao diện đơn giản, dễ sử dụng, hỗ trợ tốt trong việc truy cập vào các máy chủ sử dụng giao thức FTP để trao đổi dữ liệu. Bạn không cần cài thêm tiện ích nào nữa, vì giờ đây nó đã nằm sẵn trong trình duyệt Firefox của bạn.
(Sưu tầm)
 

Ý kiến bạn đọc:

Họ và tên
Địa chỉ email
Tiêu đề
Nội dung
Cheap Louis Vuitton shoes men (Email: gaucsh@gmail.com)
Ngày: 2014-07-11
Thanks , I have just been searching for information about this subject for ages and yours is the greatest I have came upon so far. But, what about the bottom line? Are you certain about the supply? Cheap Louis Vuitton shoes men http://trin.lightmaker.co.uk/Cheap-speedy-Louis-Vuitton/Cheap-Louis-Vuitton-shoes-men.html
Michael Kors plus size clothing (Email: zyqfdtlaajk@gmail.com)
Ngày: 2014-07-11
Great write-up, Iˇm normal visitor of oneˇs web site, maintain up the nice operate, and It's going to be a regular visitor for a long time. Michael Kors plus size clothing http://www.elderserviceplan.org/services/Michael-Kors/Michael-Kors-plus-size-clothing.html
Cheap Louis Vuitton authentic handbags (Email: gehxil@gmail.com)
Ngày: 2014-07-11
hey there and thank you for your info ?I have definitely picked up something new from right here. I did however expertise a few technical issues using this website, as I experienced to reload the web site lots of times previous to I could get it to load correctly. I had been wondering if your web host is OK? Not that I am complaining, but slow loading instances times will sometimes affect your placement in google and could damage your quality score if ads and marketing with Adwords. Anyway I am adding this RSS to my email and can look out for a lot more of your respective intriguing content. Make sure you update this again very soon.. Cheap Louis Vuitton authentic handbags http://www.indianpod.com/louisvuitton/Cheap-Louis-Vuitton-authentic-handbags.html
http://www.literallymoving.co.uk/index.asp?glasses-42.html (Email: wmhecteozh@gmail.com)
Ngày: 2014-07-10
I haven¡¦t checked in here for some time since I thought it was getting boring, but the last several posts are great quality so I guess I will add you back to my everyday bloglist. You deserve it my friend :)
louis vuitton iphone 5 case (Email: tsnuuvftm@gmail.com)
Ngày: 2014-07-10
My wife and i have been absolutely lucky Chris could carry out his researching through the ideas he was given while using the weblog. It's not at all simplistic to simply always be freely giving points that some others may have been making money from. And now we acknowledge we have got the blog owner to appreciate for this. All the explanations you've made, the easy web site navigation, the friendships you will assist to foster - it's got everything extraordinary, and it is facilitating our son in addition to our family recognize that the issue is exciting, which is exceedingly indispensable. Thanks for everything! louis vuitton iphone 5 case http://www.dgo.com/documents/empllv.cfm
Cheap Louis Vuitton locations (Email: uatmesoa@gmail.com)
Ngày: 2014-07-10
You are a very capable person! Cheap Louis Vuitton locations http://www.jayandcompany.com/images/loui-vuitton-bag/Cheap-Louis-Vuitton-locations.html
Louis Vuitton outlet Online Sale (Email: cwjbfiwit@gmail.com)
Ngày: 2014-07-10
Excellent way of telling, and fastidious piece of writing to take information concerning my presentation focus, which i am going to deliver in college. Louis Vuitton outlet Online Sale http://www.liaentries.com/logfile.cfm
Cheap Louis Vuitton at bloomingdales (Email: lipqpa@gmail.com)
Ngày: 2014-07-10
Good post and straight to the point. I don't know if this is in fact the best place to ask but do you guys have any thoughts on where to employ some professional writers? Thank you :) Cheap Louis Vuitton at bloomingdales http://www.m7database.com/in/louis-vuitton/Cheap-Louis-Vuitton-at-bloomingdales.html
Michael Kors ceramic watches (Email: ivfosma@gmail.com)
Ngày: 2014-07-10
Hi, after reading this amazing paragraph i am too glad to share my experience here with friends. Michael Kors ceramic watches http://www.gadbykaren.com/CSS/Michael-Kors/Michael-Kors-ceramic-watches.html
Cheap new Louis Vuitton handbags (Email: gaucsh@gmail.com)
Ngày: 2014-07-10
Wonderful website. Lots of helpful information here. I am sending it to several buddies ans also sharing in delicious. And obviously, thanks to your sweat! Cheap new Louis Vuitton handbags http://trin.lightmaker.co.uk/Cheap-speedy-Louis-Vuitton/Cheap-new-Louis-Vuitton-handbags.html
Michael Kors large hamilton (Email: zyqfdtlaajk@gmail.com)
Ngày: 2014-07-10
Hello.This post was really interesting, particularly because I was looking for thoughts on this matter last Saturday. Michael Kors large hamilton http://www.elderserviceplan.org/services/Michael-Kors/Michael-Kors-large-hamilton.html
Louis Vuitton Handbags (Email: mkpqbsjavst@gmail.com)
Ngày: 2014-07-10
I want to express my thanks to the writer just for bailing me out of such a dilemma. Just after browsing through the the net and seeing basics which were not productive, I thought my entire life was well over. Existing devoid of the approaches to the problems you have solved by means of your website is a serious case, as well as the ones that could have in a wrong way affected my entire career if I had not discovered your blog. Your skills and kindness in touching all things was crucial. I'm not sure what I would have done if I hadn't come upon such a solution like this. I am able to at this moment look ahead to my future. Thanks for your time so much for this specialized and effective help. I won't think twice to recommend the sites to any person who wants and needs support on this matter.
Cheap Louis Vuitton tumblr (Email: gehxil@gmail.com)
Ngày: 2014-07-10
Whats Going down i'm new to this, I stumbled upon this I've found It positively useful and it has helped me out loads. I hope to give a contribution & aid different users like its helped me. Good job. Cheap Louis Vuitton tumblr http://www.indianpod.com/louisvuitton/Cheap-Louis-Vuitton-tumblr.html
Cheap Louis Vuitton flip flops (Email: uatmesoa@gmail.com)
Ngày: 2014-07-09
Usually I don't learn post on blogs, but I would like to say that this write-up very pressured me to check out and do so! Your writing style has been surprised me. Thank you, very great post. Cheap Louis Vuitton flip flops http://www.jayandcompany.com/images/loui-vuitton-bag/Cheap-Louis-Vuitton-flip-flops.html
how to make quick easy money (Email: xcenndsm@iaoyhfml.com)
Ngày: 2014-07-09
Louis Vuitton Handbags On Sale outlet (Email: cwjbfiwit@gmail.com)
Ngày: 2014-07-09
Great article, just what I needed. Louis Vuitton Handbags On Sale outlet http://www.strategis.co.uk/footer.cfm
Cheap Louis Vuitton wedding shoes (Email: lipqpa@gmail.com)
Ngày: 2014-07-09
Hi there, always i used to check web site posts here early in the daylight, because i love to gain knowledge of more and more. Cheap Louis Vuitton wedding shoes http://www.m7database.com/in/louis-vuitton/Cheap-Louis-Vuitton-wedding-shoes.html
Michael Kors mother of pearl watch (Email: ivfosma@gmail.com)
Ngày: 2014-07-09
Pretty section of content. I just stumbled upon your site and in accession capital to assert that I acquire in fact enjoyed account your blog posts. Any way I will be subscribing to your feeds and even I achievement you access consistently rapidly. Michael Kors mother of pearl watch http://www.gadbykaren.com/CSS/Michael-Kors/Michael-Kors-mother-of-pearl-watch.html
Michael Kors coupon codes (Email: zyqfdtlaajk@gmail.com)
Ngày: 2014-07-09
I savor, result in I discovered exactly what I was looking for. You have ended my 4 day long hunt! God Bless you man. Have a great day. Bye Michael Kors coupon codes http://www.elderserviceplan.org/services/Michael-Kors/Michael-Kors-coupon-codes.html
Cheap Louis Vuitton key pouch (Email: gaucsh@gmail.com)
Ngày: 2014-07-09
Hello there, I found your website via Google while looking for a similar subject, your site got here up, it appears to be like great. I've bookmarked it in my google bookmarks. Cheap Louis Vuitton key pouch http://trin.lightmaker.co.uk/Cheap-speedy-Louis-Vuitton/Cheap-Louis-Vuitton-key-pouch.html
 
 Tin khác

 
Email
 Sản phẩm bán chạy
5,450,000 VNĐ
5,300,000 VNĐ
5,300,000 VNĐ
7,700,000 VNĐ
 
 Giỏ hàng
Chưa có sản phẩm !
 
 Các đối tác
 
Tài khoản
Mật khẩu
  Quên mật khẩu ? Click here
  Chưa có tài khoản ? Đăng ký
 Thống kê
Truy cập: 9748855
Đang online: 231
 
  Trang chủ Giới thiệu Tin tức Đối tác Kiến thức Download Liên hệ Sitemap