Quá trình hình thành đông trùng hạ thảo

Thảo luận trong 'Vấn nạn xã hội' bắt đầu bởi lanp87030, 8/11/17.

 1. lanp87030

  lanp87030 Member

  Tham gia ngày:
  2/6/17
  Bài viết:
  134
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Web:
  Trong thoải mái và tự nhiên, đông trùng hạ thảo thường gặp trên các vùng cao nguyên ở Trung Quốc, nơi có độ cao hơn mặt biển từ 4.000 - 5.000 m như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Vân Nam. Đông trùng hạ thảo có 2 loại quý hiếm, tùy thuộc vào loài nấm ký sinh trên thân sâu hay thân nhộng là Cordyceps sinensis hay Cordyceps militaris mà tạo thành loại đông trùng hạ thảo tương ứng. Nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris có màu cam rất bắt mắt thường được gọi là "trùng thảo hoa" để phân biệt với đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis - thường được biết đến với tên gọi đông trùng hạ thảo Tây Tạng.

  Hai loại đông trùng hạ thảo quý hiếm trong tự nhiên

  ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TÂY TẠNG

  1. Quá trình hình thành trong tự nhiên

  Vào mùa đông, sâu non sinh trưởng dưới đất, bị nấm Cordyceps sinensis ký sinh trên thân sâu non, làm chết sâu. Đến mùa hè ấm áp, nấm bắt đầu mọc lên từ thân sâu, hút hết chất dinh dưỡng của thân sâu và vươn lên khỏi mặt đất, nấm trưởng thành và cứng cáp lại phát tán bào tử vào đất.

  Sự hình thành đông trùng hạ thảo Tây Tạng

  Đông trùng hạ thảo Tây Tạng hiện vẫn chưa thể nuôi trồng nhân tạo ra giá cả rất đắt đỏ. Hiện tại, giá thị phần của 1 kg đông trùng hạ thảo Tây Tạng là khoảng 1 tỷ VNĐ.

  2. Bộ phận dùng: đông trùng hạ thảo Tây Tạng được sử dụng cả phần sâu và nấm

  ĐÔNG TRÙNG HẠ NUÔI TRỒNG NHÂN TẠO

  1.1 Quá trình hình thành ĐTHT Cordyceps militaris trong thoải mái và tự nhiên

  cũng với ĐTHT Tây Tạng, chỉ khác là nấm thuộc loài Cordyceps militaris mọc ký sinh trên thân nhộng

  ĐTHT Cordyceps militaris tìm thấy trong tự nhiên

  1.2 Nuôi trồng trong môi trường nhân tạo: Người ta dùng nhộng tằm và gạo lứt xay thành bột để sửa chữa thay thế cho thân nhộng trong thoải mái và tự nhiên, sau đó cho vào các lọ thủy tinh và khử trùng ở 120 độ C để diệt hết các vi khuẩn hoặc nấm gây hại. Sau cùng mới cấy bào tử nấm Cordyceps militaris vào ký chủ nhân tạo trong lọ thủy tinh. Ngoài ra, người ta còn phải tạo lập ra môi trường với điều kiện ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, môi trường dinh dưỡng... giống như như điều kiện thoải mái và tự nhiên ở vùng cao nguyên Tây Tạng Trung Hoa để giúp nấm sinh sôi, phát triển.Thời gian thu hoạch 1 lứa ĐTHT trong môi trường nhân tạo là khoảng 3 tháng.
  ĐTHT nuôi trồng trong môi trường nhân tạo
  Việc nuôi trồng thành công ĐTHT trong môi trường nhân tạo là một trong những thành tựu lớn của khoa học, giúp con người dễ dàng tiếp cận hơn với loại thảo dược quý hiếm này để bồi bổ cũng như điều trị bệnh. lúc bấy giờ, đa số các thực phẩm chức năng hay dược phẩm có thành phần ĐTHT đều được chiết xuất từ ĐTHT nuôi trồng nhân tạo.

  2. Bộ phận dùng: Khác với ĐTHT Tây Tạng, khi sử dụng ĐTHT Cordyceps militaris người ta thường bỏ đi phần thân nhộng và chỉ sử dụng phần nấm ký sinh màu cam có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.

  ĐTHT nuôi trồng nhân tạo cũng có khá nhiều chủng loại, song loại có đầu chứa bào tử to là tốt hơn cả. Bào tử nấm (cơ quan sinh sản của nấm) chính là lớp phấn màu cam bám vào đầu nấm có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.

  THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG

  Do đặc điểm sinh thái gần giống nhau giữa 2 loài đông trùng thảo này nên ĐTHT nuôi trồng nhân tạo và ĐTHT Tây Tạng cũng có rất nhiều thành phần đặc trưng giống nhau của loài nấm ký sinh Cordyceps. Các phân tích hóa học cho biết thêm, ĐTHT nuôi trồng nhân tạo cũng có chứa Cordycepin và Adenosin. Cordycepin là chất đã được các trung tâm điều tra nghiên cứu phòng chống ung thư chào làng có chức năng bao vây tiêu hủy dần các tế bào ung thư, giúp phòng trị bệnh ung thư. Còn Adenosin là chất cơ bản dùng trong bệnh điều trị bệnh tim mạch, huyết áp... Ngoài ra, còn chứa hàm lượng lớn protein, nhiều loại axit amin, nguyên tố vi lượng và vitamin rất cần thiết cho cơ thể.

  Tuy nhiên chưa thể cam đoan được chất lượng ĐTHT nuôi trồng nhân tạo là tương đương với ĐTHT trong tự nhiên và thoải mái vì ĐTHT trong thoải mái và tự nhiên quá hiếm và đắt đỏ nên chưa thể thực hiện được nghiên cứu và điều tra so sánh về chất lượng giữa ĐTHT tự nhiên và thoải mái với ĐTHT nuôi trồng nhân tạo.
   

Chia sẻ trang này